AN NINH-QUỐC PHÒNG
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG PHÁO, VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ
06/07/2023 11:03:44

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG PHÁO,

VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Trong những năm qua, tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân. Vũ khí, công cụ hỗ trợ là phương tiện gây ra hàng trăm vụ án; vật liệu nổ, pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân, gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhiều vụ việc để lại hậu quả rất thương tâm.

Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP). Để thực hiện nghiêm túc các quy định của việc quản lý, sử dụng pháo theo Nghị định số 137, trước hết các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần phân biệt được các loại pháo để tránh bị nhầm lẫn, dễ dẫn đến vi phạm.

Pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ (một số loại pháo nổ thường thấy như pháo bi, pháo cối, pháo bánh, pháo tép).

Pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (một số loại pháo hoa nổ thường thấy như pháo hoa nổ do lực lượng quân đội bắn vào đêm giao thừa hằng năm; các loại pháo dàn).

Pháo hoa là loại pháo có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt không gây ra tiếng nổ (một số loại pháo hoa thường thấy như que, nến, pháo bông khi đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc).

Trong 3 loại pháo trên, tổ chức, cá nhân chỉ được phép sử dụng pháo hoa; nghiêm cấm không được sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ. Pháo hoa người dân được phép sử dụng là pháo hoa phải được mua từ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất và chỉ các đơn vị này mới được phép kinh doanh; không được mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc các loại hình kinh doanh khác trên thị trường. Từ ngày 11/01/2021, khi Nghị định số 137 của Chính phủ chính thức có hiệu lực thi hành, tất cả các loại pháo đang được các tổ chức, cá nhân (ngoài Bộ Quốc phòng) tàng trữ, buôn bán sẽ bị thu hồi, tiêu hủy theo quy định.

Tổ chức, cá nhân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Người được sử dụng pháo hoa phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm và pháo. Mọi hành vi vi phạm tùy tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 40.000.000đ hoặc bị xử lý hình sự theo các tội danh như: Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm, Tội tàng trữ vận chuyển hàng cấm... Ngoài ra, mặc dù các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng pháo hoa, nhưng nếu sử dụng pháo hoa tại nơi cộng cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối TTCC theo điều 318, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Hiện nay, lực lượng Công an đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để quản lý, thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng ngoài xã hội; ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, các cá nhân, tổ chức không được phép kinh doanh nhưng cố tình vi phạm, các đối tượng lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa để buôn bán, sử dụng các loại pháo nổ khác.

TH: Công an Đồng Tâm
(tải về1;tải về2;tải về3;)
(tải về1;tải về2;tải về3;tải về4;tải về5;tải về6;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1183
Trước & đúng hạn: 1183
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 18:37:00)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỒNG TÂM - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Đinh Văn Châu - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm

Điện thoại: 02203502312

Email: vpubnddongtam@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0