TỔNG QUAN
GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG ĐỒNG TÂM
13/09/2021 12:00:00

GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG XÃ ĐỒNG TÂM

I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Vị trí địa lý

Xã Đồng Tâm có vị trí địa lý đặc biệt nằm tiếp giáp và ở vị trí yết hầu của thị trấn Ninh Giang. Đường Quốc lộ 37 và đường 396 là những con đường chính nối thị trấn với các địa phương khác đều chạy qua xã Đồng Tâm, đặc biệt có tuyến đường ĐH01 tạo cho xã Đồng Tâm có những ưu thế đặc biệt trong tương lai phát triển kinh tế. Xã Đồng Tâm nằm ở phía Đông Nam huyện Ninh Giang có tổng diện tích tự nhiên là 508.18 ha, dân số 1.970 hộ = 6.636 khẩu có vị trí tiếp giáp như sau:

+ Phía Bắc giáp xã Vĩnh Hoà, Tân Hương.

+ Phía Nam giáp Hiệp Lực, thị trấn Ninh Giang.

+ Phía Đông giáp xã Hà Kỳ huyện Tứ Kỳ.

+ Phía Tây giáp xã Hồng Dụ.

 
 
(ảnh: Trung tâm xã Đồng Tâm nhìn từ trên cao)

2. Địa hình, địa mạo

Đất đai của xã Đồng Tâm thuộc phù sa của hệ thống sông Hồng không được bồi hàng năm với địa hình không bằng phẳng, đất đai chủ yếu ở địa hình vàn, vàn thấp. Nhìn chung đất đai của xã Đồng Tâm thích hợp cho việc trồng lúa, thâm canh tăng vụ phát triển đa dạng cây trồng.

3. Khí hậu:

Đồng Tâm nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió muà với đặc điểm mùa đông thường ấm hơn, mùa hè thường mát hơn so với khu vực sâu trong lục địa.

- Nhiệt độ trung bình trong năm từ 23 - 240C, nhiệt độ cao nhất lên tới 390C và thấp nhất là 5-90C, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày nóng và ngày lạnh khoảng 15-160C.

- Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500-2.000 mm tập trung chủ yếu vào mùa hè từ tháng tư đến tháng 10 lượng mưa chiếm đến 80% lượng mưa cả năm.

- Vào mùa hè lượng mưa cao điểm có ngày lên tới 200-300 mm/ngày. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau với tổng lượng mưa khoảng 20% lượng mưa cả năm.

4. Thuỷ văn:

Trên địa bàn xã có hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho các diện tích đất nông nghiệp, hệ thống kênh mương của xã có nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho việc thau chua, rửa mặn phát triển các loại cây trồng, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản.

5. Các nguồn tài nguyên:

- Tài nguyên đất: Theo kết quả kiểm kê đất đai năm 2010 tổng diện tích tự nhiên của xã Đồng Tâm là 508,18 ha. Đa số đất canh tác có hàm lượng chất dinh dưỡng trung bình, cần được quan tâm trong quá trình sử dụng và cải tạo nhất là khi thâm canh tăng vụ.
 
- Tài nguyên nước: Nguồn nước mặt bao bọc bởi hệ thống sông cùng hệ thống kênh mương dày đặc và đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản bao gồm các hồ ao nằm rải rác ở hầu hết các hộ gia đình, nhìn chung nguồn nước mặt cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Nguồn nước ngầm: Đến nay chưa có khảo sát, nghiên cứu đầy đủ về trữ lượng và chất lượng nước ngầm. Tuy nhiên qua đánh giá sơ bộ của một số hộ gia đình hiện nay khai thác sử dụng thông qua hình thức giếng khoan có hệ thống trữ lượng nước ngầm khá lớn nhưng chất lượng nước không cao vì vậy trong tương lai cần có biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng.

II. KINH TẾ - VĂN HÓA – XÃ HỘI
1- Kinh tế:

Tổng thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 51,7 triệu đồng/ người/năm. Ngành nông nghiệp của xã nhà tập trung vào các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Vải, hoa cúc, cây đào, nhãn, lúa quy vùng ... thu từ sản xuất nông nghiệp hàng năm chiếm 30% cơ cấu ngành kinh tế. Ngành kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 70% cơ. (Số liệu năm 2020)

Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới: Triển khai thực hiện các mô hình sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quy hoạch các vùng: Vùng lúa năng xuất, chất lượng và hiệu quả cao, vùng sản xuất giống lúa thuần, vùng cây ăn quả, vùng trồng hoa màu... Chăn nuôi phát triển theo mô hình gia trại, trang trại và ứng dụng quy trình kỹ thuật.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, năm 2021 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu đến năm 2025 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của Đô thị loại 5.
Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại: Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã đang hoạt động tốt, tạo công ăn việc làm cho lao động trong địa phương và các địa phương lân cận, góp phần xây dựng nền kinh tế xã nhà phát triển.
Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ: Xây dựng, mộc, cơ khí, may gia công, vật tư nông nghiệp, bán lẻ hàng hóa,... đang có chiều hướng phát triển mạnh.

2 - Văn hóa – Xã hội:

Văn hóa – Giáo dục – y tế có chuyển biến tích cực, y tế, giáo dục luôn được quan tâm; An sinh xã hội được chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên; cải cách hành chính đẩy mạnh, tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước chuyển biến tích cực.

Đồng Tâm có Đền Quan lớn Tuần Tranh, ngôi đền thờ thần sông nước để thuyền bè qua lại được bình an. Lễ hội hàng năm được mở vào ngày 10 tháng 2 âm lịch tương truyền là ngày sinh của quan Tuần Tranh (ngày 25 tháng 5 là ngày mất). Đền tọa lạc tại thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm. Trong nghi thức lễ hội có tế thần nước, cầu bình an. Phần hội có hát hầu đồng chầu văn và nhiều trò vui khác.

Những thành tựu đã đạt được là tiền đề quan trọng tạo đà để Đồng Tâm có sức bứt phá đi lên, đã và đang trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, quốc phòng - an ninh quan trọng của huyện, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí Đô thị loại 5.
 
 
TH. Tuyết Nhung 
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
(tải về1;tải về2;tải về3;)
(tải về1;tải về2;tải về3;tải về4;tải về5;tải về6;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1183
Trước & đúng hạn: 1183
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 19:49:18)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỒNG TÂM - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Đinh Văn Châu - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm

Điện thoại: 02203502312

Email: vpubnddongtam@gmail.com

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 4
Tất cả: 71,406